Tìm hiểu về nội soi tiêu hóa?

11/03/2021 07:24:15303

Hiện nay nội soi tiêu hóa đang là thủ thuật mang lại hiệu quả tối đa trong việc phát hiện và chuẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa. Vậy nội soi tiêu hóa là gì? các phương pháp nội soi tiêu hóa hiện nay?

1. Nội soi tiêu hóa là gì?

        Nội soi tiêu hóa là thủ thuật được áp dụng để bác sĩ chuyên khoa có thể quan sát rõ ràng tình trạng bên trong dạ dày, thực quản, tá tràng, đại tràng, trực tràng và ống hậu môn của người bệnh bằng cách cho ống soi mềm vào trong đường tiêu hóa trên và dưới. Đây là thủ thuật mang lại hiệu quả tối đa cho việc chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý trong đường tiêu hóa, phát hiện các tổn thương. 

2. Phương pháp thực hiện?

v Hiện nay có hai phương pháp phổ biến là nội soi thường và nội soi gây mê.

2.1. Nội soi thường

      Đây là phương pháp nội soi truyền thống, tiến hành khi người bệnh vẫn tỉnh táo. Trước khi thực hiện, người bệnh sẽ được xịt thuốc gây tê đường họng hoặc mũi. Nhờ vậy, cảm giác khó chịu, buồn nôn khi đưa ống soi vào cơ thể được loại bỏ. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình nội soi.

Description: E:\sang\231708noi-soi-da-day-qua-duong-mui-medlatec.jpg

1. Hình ảnh nội soi thường

 

2.2. Nội soi gây mê ( Nội soi không đau)

     Người bệnh được gây mê trong quá trình nội soi, nhờ đó giảm bớt cảm giác đau và khó chịu. Quá trình soi và làm thủ thuật vì thế cũng được thực hiện dễ dàng, thuận lợi hơn. 

Phương pháp này có thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh sẽ ở trạng thái ngủ khoảng 10-15 phút khi các bác sĩ tiến hành nội soi. Kết thúc quá trình, người bệnh có thể ra về mà không phải nằm viện.

Description: E:\sang\noisoidadaycophathienungthukhong3_thumb.jpg

2. Hình ảnh nội soi gây mê ( Nội soi không đau)

3. Vai trò của nội soi tiêu hóa

- Nội soi giúp tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của đường tiêu hóa.

- Chẩn đoán các bệnh lý về đường tiêu hóa, tình trạng sức khỏe như thiếu máu, chảy máu, viêm loét, tiêu chảy, tầm soát sớm tình trạng ung thư, tiền ung thư ống tiêu hóa thông qua lấy mẫu mô trong đường tiêu hóa để sinh thiết xét nghiệm.

Description: E:\sang\sinh-thiet-da-day-e1529919453906.jpg

3. Lấy mẫu sinh thiết trong nội soi dạ dày

- Điều trị, theo dõi điều trị: thông qua nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ chuyên khoa nắm được tình trạng trong quá trình điều trị, đồng thời điều trị trực tiếp thông qua nội soi như đốt những mạch máu đang chảy để cầm máu, nong rộng thực quản bị hẹp, kẹp cắt polyp hoặc lấy bỏ dị vật. Đặc biệt các bác sĩ còn loại bỏ triệt để các loại trĩ tại chỗ cho bạn một cách nhanh chóng bằng các phương pháp hiện đại không gây đau.

Description: E:\sang\noi-soi-cat-polyp-dai-trang.jpgDescription: E:\sang\unnamed.jpg

4. Hình ảnh trước và sau cắt polyp đại tràng

- Quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng thường chỉ trong 10 phút. Tùy vào trường hợp và nhu cầu của người bệnh mà bác sĩ có thể cho sử dụng thuốc gây mê hoặc không để đảm bảo nội soi hiệu quả, an toàn. Với sự phát triển của y học hiện đại, nội soi tiêu hóa nay đã không còn là nỗi lo của người bệnh. Sử dụng phương pháp gây mê, bệnh nhân hoàn toàn không đau, không khó chịu. Quá trình thực hiện vô cùng nhẹ nhàng, êm ái.

Hiện nay nội soi tiêu hóa là phương pháp hiệu quả để chẩn đoán, phát hiện sớm các bệnh lý ở đường tiêu hóa. Đặc biệt là có hiệu quả cao trong tầm soát ung thư đường tiêu hóa.

 Với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, đặc biệt là các bác sĩ đến từ các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Bệnh viện phục hồi chức năng An Bình Hưng là địa chỉ tin cậy để Quý bệnh nhân đến thực hiện các phương pháp nội soi tiêu hóa.

Để được tư vấn trực tiếp. Quý khách vui lòng gọi Hotline: 0836999599.

Hoặc có thể trược tiếp đến Bệnh viện phục hồi chức năng An Bình Hưng

Địa chỉ: Lô 18,19, 20, 21, 44, 45 Đại Lộ Võ Nguyên Giáp, Phường Đông Vệ, Thành Phố Thanh Hóa.

https://www.facebook.com/benhvienanbinhhung

Có thể bạn quan tâm